Subject: Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc oanh kích do Mỹ thực hiện Print to printer
Poster: ChimTroi  
Source: http://www.canhthep.com  
 

Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc oanh kích do Mỹ thực hiện

BM
Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích, có thể do Mỹ thực hiện, nhằm vào xe chở ông ở sân bay Baghdad rạng sáng nay.

"Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm về cái chết của tướng Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis", Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, cho hay. Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngũ Giác Đài sau đó xác nhận Tổng thống Donald Trump ra lệnh tiêu diệt tướng Iran và quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc oanh kích. "Cuộc oanh kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai", thông báo của Ngũ Giác Đài nêu.

BM

Các cuộc oanh kích được cho là do Mỹ thực hiện. Lực lượng quân sự Hashing al-Shaabi của Iraq cũng cho biết Mỹ chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Một số quan chức giấu tên nói rằng các mục tiêu đã được xác định trước.

Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi Soleimani là "liệt sĩ sống" và đóng vai trò chủ chốt ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 trong việc huy động lực lượng dân quân và gây dựng ảnh hưởng của Iran.

BM

7 quả pháo phản lực (rocket) được phóng vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad. 4 quả đạn bắn trúng một căn cứ quân đội Iraq, số còn lại rơi rải rác quanh sân bay, làm hai ôtô phát nổ và buộc sân bay phải đóng cửa. Nhà chức trách thông báo cuộc tập kích sử dụng pháo phản lực Katyusha.

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ oanh kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Cuộc tấn công hai ngày khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

BM
Khi Đại sứ quán Mỹ bị tấn công thì Obama cần tới 13 giờ mới phản ứng khi cuộc chiến đã chấm dứt - TT Trump phản ứng hành động tương tự chỉ 13 phút sau khi nghe tin thì đã có quân Mỹ kéo tới hỗ trợ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 2/1 nói rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả hành động bạo lực của "nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn" ở Iraq, gồm vụ tấn công rocket ngày 27/12 khiến một người Mỹ thiệt mạng. Ông cũng nói rằng chính phủ Iraq đã không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đối tác Mỹ trong vụ tấn công đại sứ quán.Reuters


---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com