Subject: Tin vắn cuối tuần - AUGUST 10 – 2019 Print to printer
Poster: ChimTroi  
Source: http://www.canhthep.com  
 

Tin vắn cuối tuần - AUGUST 10 – 2019
Tác giả : Vũ LinhNguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2019-08-10
BẦU CỬ CẬP NHẬT
Tuần qua, tin bầu cử chìm xuồng vì bị tin bắn giết loạn đả lấn át. Tin về Tứ Quái Bang cũng biến mất hết, nhưng vì lý do khác. Cả bốn chị bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi lên, ra lệnh khóa miệng lại để đảng lo tranh cử hạ Trump!
Nổi bật nhất trong tuần qua là anh ứng cử viên tổng thống Beto O’Rourke (2,2% hậu thuẫn), cựu dân biểu của El Paso, là nơi đang được cả thế giới chú ý. Cũng chẳng khác gì cụ Elijah Cummings của Baltimore, khi đơn vị của mình có vấn đề thì cả hai dân biểu địa phương đều không có lỗi gì, mà tất cả vẫn chỉ là tội của tay kỳ thị Trump ngồi tuốt trong Tòa Bạch Ốc thôi.
Nhìn vào tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, ta thấy bà Kamala Harris đã tuột dốc mạnh nhất, từ hơn 12% bây giờ còn 7% (theo thăm dò của đại học Quinnipiac), hậu quả của cuộc tranh luận lần thứ hai khi bà Harris tỏ ra lúng túng trước những tấn công của bà dân biểu Hawaii, Tulsi Gabbard. Bà Gabbard thật ra vô vọng, nhưng đang cố vươn lên kiếm ghế phó với cụ Biden.
Bình luận gia Arnon Mishkin nói chuyện trên Fox News, đã khẳng định TT Trump đã giăng cái bẫy khổng lồ và tất cả đám ứng cử viên của DC đã nhắm mắt chui vào. Theo anh Mishkin, TT Trump theo dõi cuộc vận động bên DC rất kỹ, mỗi ngày khều chân bên DC một chút, qua một vài cái tuýt khiêu khích, bắt buộc các ứng cử viên DC phản ứng, phần lo đánh nhau, phần lo chạy đua qua bên tả, đúng như ý TT Trump muốn. Ông Mishkin, một chuyên gia về truyền thông, hợp tác lâu năm với đài NBC trước đây, gọi Trump là một thiên tài chính trị -political genius-.
Anh đạo diễn phim chống Bush và chống CH, Michael Moore tiên đoán Trump sẽ tái đắc cử. Anh này có đặc điểm là một trong những người rất hiếm hoi đã tiên đoán ngay từ năm 2016 là ông Trump sẽ đắc cử tổng thống, hạ bà Clinton một cách ngoạn mục.
Anh bình loạn gia thiên tả cực đoan Bill Maher than vãn đám DC chỉ cần đừng điên khùng như Trump là đủ thắng Trump, nhưng thực tế là tất cả đều đã điên khùng còn hơn Trump nữa, bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử. Anh Maher cũng là người đã từng cầu mong cho kinh tế suy thoái, cả triệu người mất job, để cho … Trump thua!
Có lẽ vì sợ Trump thắng thật nên anh ứng cử viên da đen Cory Booker (1,8% hậu thuẫn) có một sáng kiến mới: kêu gọi TT Trump ngưng tất cả mọi cuộc mít-ting, mọi cuộc vận động tranh cử vì “mỗi khi ông xuất hiện và nói chuyện với đám da trắng cử tri của ông là mỗi lần đám đó bị khích động có thể vác súng đi bắn người ngay”. Ai tin ông Trump sẽ ngưng đi vận động, xin giơ tay! Ai nghĩ anh Booker quá tài giỏi, sẽ đắc cử tổng thống, xin giơ hai tay!
Nhân đây, kẻ này kêu gọi tất cả các ứng cử viên thiên tả như cụ Sanders, bà Warren, bà Harris, ông Booker, ngưng mọi cuộc mít-ting và vận động tranh cử vì họ có thể khích động những tên khùng điên thiên tả như Connor Betts đã vác súng đi bắn loạn đả tại Dayton.
Có tin tổ chức Judicial Watch chuyên theo dõi các chính khách có làm chuyện phạm pháp hay không, đã nộp đơn kiện chính quyền thành phố South Bend và ông thị trưởng Pete Buttigieg vì đã cấp ‘Thẻ Cư Trú Cộng Đồng’ (Community Resident Card) cho các di dân lậu. Trên căn bản, đây là một hình thức nhìn nhận sự hiện diện một cách hợp pháp của đám di dân lậu. Tòa thị chính South Bend đã cải chính, chối đây không phải là thẻ cư trú hợp pháp hóa tình trạng di dân lậu, mà chỉ là loại thẻ giúp cho họ … ‘có thể vào thư viện thành phố đọc sách’ (nguyên văn). Có lẽ tại vì đám di dân lậu ở South Bend toàn là dân đại trí thức trốn vào Mỹ lậu để có dịp vào thư viện Mỹ đọc sách cho qua ngày.
Tin lạ mà vui: Đại Học Suffolk làm thăm dò tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên cử tri đi bỏ phiếu bầu sơ bộ tháng Hai năm tới. Có tới 8 ứng cử viên không được một phiếu nào hết, ZERO! Trong đó, đáng ghi nhận là ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, ông Jay Inslee, thống đốc Washington State, người ra tranh cử với một chương trình duy nhất: bảo vệ trái đất chống hâm nóng, ông Tim Ryan, dân biểu Ohio, là người không chịu chào quốc kỳ trong cuộc tranh luận lần thứ hai cuối tháng Bẩy vừa qua.
Tin không lạ mà vui hơn: cụ Biden tìm cách lấy điểm, hứa sẽ tịch thu và cấm bán tất cả vũ khí bán tự động, semi-automatic guns. Kẻ này ghi nhận lời hứa này để lỡ cụ Biden đắc cử, sẽ theo dõi xem cụ thực hiện được hay không.
Vẫn theo truyền thống nói hớ, cụ Biden đã dõng dạc tuyên bố “trẻ con nhà nghèo cũng thông minh và có tài như trẻ con da trắng”. Nhớ lại năm xưa cũng chính cụ Biden đã khen ông Obama là “anh da đen thông minh và sạch sẽ”. Trước đây, cụ cũng từng phán “không thể đi đến tiệm 7-Eleven được nếu không nói tiếng Anh với giọng Ấn Độ”. Có phải cụ Biden là loại dân ‘da trắng thượng tôn’ từ trong tiềm thức không nhỉ? Washington Post hấp tấp bào chữa “chỉ là nói nhầm không quan trọng”. Thử tưởng tượng TT Trump phê phán về trẻ con nhà nghèo như cụ Biden thì khối DC và đồng minh TTDC sẽ phản ứng như thế nào?
Cụ Biden cũng khuyên ta nên “lựa sự thật trên dữ kiện” (choose truth over facts). Hả, nghĩa là gì? Dữ kiện không phải sự thật sao? Cụ nào có email của cụ Biden xin hỏi giùm được không?
CUỘC CHIẾN MẬU DỊCH MỸ - TC
Cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung Cộng bước vào giai đoạn ‘tổng công kích’ khi cả hai bên đều nã đại bác nặng vào nhau.
Sau một thời gian mấy tháng không nói chuyện với nhau, hai bên họp lại nguyên một ngày tại Hoa Thịnh Đốn, bế tắc hoàn toàn. Hai ngày sau, TT Trump nổi trận lôi đình, hét giá, cho biết sẽ áp 10% thuế quan lên hơn 300 tỷ hàng TC nhập vào Mỹ mà chưa chịu thuế quan, bắt đầu từ 1/9/2019. Nghiã là tất cả 5-600 tỷ hàng TC nhập cảng vào Mỹ sẽ phải chịu thuế quan từ 10% đến 25%.
Cuối tuần rồi, TC trả đũa, nhưng không còn hàng Mỹ nào để đánh thuế quan, nên hạ giá đồng Nguyên xuống mức thấp nhất từ hơn 10 năm qua.
Hậu quả là hàng Tàu sẽ rẻ hơn cho nước nhập cảng hàng TC, hóa giải phần nào mức thuế quan mới áp đặt lên tất cả hàng nhập cảng từ TC vào Mỹ, đồng thời sẽ giúp TC bán được nhiều hàng hơn cho cả thế giới, nhất là Âu Châu và Á Châu.
Bù lại, sẽ gây thiệt hại lớn cho khu vực nhập cảng khi hàng nhập tăng giá tính theo đồng Nguyên. Hàng nhập của TC lên đến mức 20%-30% (tùy năm) tổng sản lượng quốc gia GDP của TC, tức là việc phá giá đồng Nguyên sẽ gây thiệt hại nặng cho gần 1/3 kinh tế TC.
Các du khách Tàu đi du lịch thế giới sẽ là những nạn nhân lớn nhất vì sẽ phải bỏ ra nhiều đồng Nguyên hơn để đổi lấy đồng đô hay Euros. Ngược lại, du khách ngoại quốc đi Tàu sẽ được lợi.
Về phiá Mỹ, hàng nhập từ TC sẽ tăng giá vì 10% thuế quan của TT Trump, nhưng sẽ được bù đắp bằng việc đồng Nguyên mất giá.
Ta không nên quên một số lớn hàng nhập từ TC thật ra là hàng của các công ty Mỹ có xưởng tại TC như iPhone, các công ty làm máy điện toán, đóng giầy như Nike, ... Họ sẽ phải trả 10% thuế quan trên hàng của họ khi mang về Mỹ bán lại, nhưng bù lại, vì đồng Nguyên giảm, giá thành, nhất là lương nhân công cũng giảm.
Một cách thực tế, chưa ai rõ hàng nhập từ TC sẽ tăng giá hay không, nhiều hay ít trên thị trường Mỹ.
Trong tính toán của các chuyên gia của TT Trump, dù cho hàng nhập từ TC có tăng giá chút đỉnh, vẫn còn hơn mỗi năm Mỹ bị thâm thủng mậu dịch cả 500 tỷ đô, khiến kỹ nghệ Mỹ thiệt hại, nhân công Mỹ mất việc, chính phủ Mỹ mất thu hoạch thuế, công nợ chồng chất,... là những thiệt hại khổng lồ từ bao năm nay cho Mỹ mà TTDC giấu kín, không bàn tới.
Dù sao thì đòn phá giá đồng Nguyên cũng khá nặng, không ai nghĩ ông thần Trump sẽ ngồi yên chịu trận. Bộ tưởng Tài Chánh Mỹ đã tuyên bố ngay, Mỹ sẽ không chấp nhận cho TC thao túng thị trường hối đoái đồng Nguyên, khiến TC vội vã cải chánh, không hề có ý định cố tình hạ giá, và sẽ lấy biện pháp cần thiết để chỉnh sửa. Ngày hôm sau, thị trường chứng khoán vọt lên lại phần nào nhưng vẫn chưa đủ trấn an giới tài chánh. Ngày tiếp theo, giá đồng Nguyên tăng lại chút đỉnh, khiến chứng khoán lại tăng vọt tiếp.
Một tin mới nhất: qua việc tăng thuế quan lên 250 tỷ hàng nhập cảng từ TC, Nhà Nước Mỹ đã thu vào 63 tỷ tiền thuế trong 6 tháng đầu năm nay.
THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NỔI SÓNG
Hậu quả của việc leo thang chiến tranh mậu dịch là thị trường chứng khoán Mỹ và cả thế giới rớt mạnh đầu tuần qua.
Thật ra, giá cổ phiếu Mỹ đã lên quá cao vì đầu cơ hơi nhiều. Đầu cơ vào việc cắt giảm lãi suất giúp tăng trưởng kinh tế, đầu cơ vào việc có thể có thỏa thuận mậu dịch với TC khi hai bên mở lại cuộc nói chuyện, đầu cơ vào kết quả có thể khả quan với Bắc Hàn khi TT Trump ‘thân thiện’ bước qua biên giới BH tại Bàn Môn Điếm, và có lẽ quan trọng nhất, đầu cơ vào việc TT Trump sẽ tái đắc cử vì bên DC chẳng ai ra hồn mà lại còn bận cấu xé nhau thẳng thừng.
Dow Jones quá cao có nghiã là giá cổ phiếu các công ty Mỹ quá đắt, nhiều người đâm lo, muốn bán để thu lợi nhưng lại cũng muốn mua hay ôm cứng vì tiếc cái lời. Tâm lý chung là họ lo nhìn ngang nhìn dọc chung quanh, hễ thấy khét khét, có vẻ có nhiều người bắt đầu bán, là tất cả đổ xô bán theo hay ngược lại, thấy có nhiều người mua là nhẩy ùa vào mua theo. Hậu quả, Dow Jones ngày thứ Hai đầu tuần vừa qua rớt gần 1.000 điểm để rồi hồi phục lại phần nào, đóng cửa chợ, thua hơn 760 điểm, hay 3%. Ngày hôm sau, vọt lên hơn 300 điểm, ngày thứ Năm lại tăng hơn 370 điểm nữa sau khi có tin đồng Nguyên tăng lên lại chút đỉnh. Cuối tuần, tổng kết thua dưới 200 điểm cho cả tuần, chưa phải động đất lớn.
Thị trường chứng khoán nhào lộn cả mấy trăm điểm mỗi ngày như vậy có nghĩa là ngay cả giới chuyên gia tài chánh cũng quờ quạng, không hiểu rõ chiều hướng kinh tế thế giới ra sao, nhất là sau khi một số các nước như Thái, Tân Tây Lan và Ấn Độ hạ lãi suất vì sợ kinh tế thế giới trì trệ vì cuộc thương chiến Mỹ-TC.
Theo các báo tài chánh, chỉ trong một ngày Thứ Hai tuần rồi, 20 đại gia giàu nhất Mỹ đã mất sơ sơ có gần 120 tỷ đô, trong đó anh Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh, chủ báo Washington Post và Amazon mất 3,5 tỷ, và Bill Gates mất 2 tỷ.
Ví dụ quý độc giả làm lương cao, cỡ 100.000 đô một năm, quý vị làm việc từ ngày Đức Phật còn đi truyền đạo cho tới nay thì mới thu được có 250 triệu đô, bằng số tiền Bill Gates mất trong một tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai vừa rồi.
Bezos trở thành đại đại gia dưới thời ông DC Obama, Gates dưới thời ông DC Clinton. Hèn chi cả hai đều kịch liệt ủng hộ ‘đảng DC của người nghèo’.
‘Chơi’ cổ phiếu, mua bán hàng ngày là đầu cơ, tất nhiên có ăn có thua, nếu không muốn thua thì đừng nhào vô. Đầu tư vào cổ phiếu, tức là vào kinh tế thì phải có cái nhìn tổng quát và lâu dài, cứ để cổ phiếu nằm đó năm này qua năm khác chứ không phải mua đi bán lại từng ngày, từng tuần. Mà nếu nhìn vào đường dài thì ai cũng thấy kinh tế Mỹ chẳng những đang lên mà còn lên một cách vững chắc. Đầu tư vào kinh tế Mỹ an toàn hơn đầu tư vào bất cứ kinh tế xứ nào khác.
Báo tài chánh Market Watch đã có một bài viết của một anh bảo thủ chống Trump #NeverTrump viết, rất đáng đọc. Anh ta ‘thành thật khai báo’ là chống Trump kịch liệt, nhưng cũng phải nhìn nhận dưới chính sách của TT Trump, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng nhanh gấp hai lần mức tăng trưởng bình thường trong lịch sử Dow Jones từ đầu thế kỷ 20 đến giờ. Đây là link bài viết cho quý độc giả nào có hứng thú muốn đọc:
https://www.marketwatch.com/story/the-truth-about-the-stock-market-that-never-trumpers-cant-accept-2019-08-08
DÂN MỸ KHẤM KHÁ HƠN
Thống kê mới nhất cho biết số dân Mỹ sống nhờ phiếu thực phẩm –foodstamps- đã xuống mức thấp nhất từ 9 năm nay, tức là từ ngày TT Obama mới nắm quyền. Tháng Năm vừa qua, có hơn 18 triệu gia đình hay hơn 35 triệu người nhận lãnh phiếu thực phẩm. Năm cuối cùng của TT Obama, 2016, có tới 44 triệu người sống nhờ phiếu thực phẩm.
Ở đây, một lần nữa ta thấy thống kê dưới thời TT Trump lại đi ngược chiều với thống kê dưới thời TT Obama. Trong khi số người thất nghiệp sống nhờ trợ cấp đủ loại tăng ào ào dưới thời Obama và ông tổng thống này hãnh diện đi khoe cùng thiên hạ, thì dưới thời Trump thất nghiệp tuột dốc cùng lúc với số người lệ thuộc trợ cấp.
Các cụ ta ngày xưa nói kinh bang tế thế để cho dân giàu nước mạnh là vậy. Chỉ có dưới chế độ CS –và dưới chế độ Obama- mới có chuyện kinh bang tế thế cho dân nghèo đảng mạnh thôi.
DC TIẾP TỤC ĐÁNH… KAVANAUGH
Gần một năm sau khi thẩm phán Brett Kavanaugh được vào Tối Cao Pháp Viện, phe DC vẫn chưa nuốt trôi cục tức.
Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lý Hạ Viện, ông Jerrold Nadler đã yêu cầu bộ Tư Pháp giao nộp tất cả hồ sơ lưu về ông Kavanaugh khi ông còn làm việc tại Tòa Bạch Ốc dưới thời TT Bush con. Ông Nadler viện lý do muốn làm luật để kiểm soát chặt chẽ hơn việc bổ nhiệm thẩm phán TCPV.
Ý định thật của ông Nadler là muốn truy tìm ra một hay nhiều tội lỗi tầy trời nào đó của ông Kavanaugh thời còn làm cho TT Bush con để chứng minh việc bổ nhiệm ông này vào TCPV là một sai lầm lớn, có thể tìm ra được lý do nào đó để đàn hặc và truất nhiệm ông Kavanaugh. Lập luận này vô lý vì không có cách nào phe DC truất nhiệm ông Kavanaugh được vì CH còn nắm đa số tại Thượng Viện. Thế thì ông Nadler muốn gì?
Lại một nỗ lực đi câu rác của phe DC, không hơn không kém. Cho dù họ biết mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu hết, nhưng vẫn làm vì ít ra cũng sách nhiễu được chính quyền Trump.
AOC GẶP RẮC RỐI
Chánh văn phòng của cô dân biểu nhí Alexandria Ocasio-Cortez (được báo chí gọi tắt là AOC) đã từ chức vì bị tố làm nhiều chuyện lem nhem, như chuyển tiền yểm trợ qua những quỹ riêng mờ ám mà không có báo cáo rõ rệt. Có tin FBI đang điều tra.
Mặt khác cô AOC lúc này tương đối đã im hơi lặng tiếng sau khi bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi vào văn phòng, đóng cửa nói chuyện riêng. Dù không ai biết hai bà nói với nhau những gì, nhưng chẳng có gì bí mật hết. Nhóm Tứ Quái Bang trong thời gian trước đây đã quá ồn ào, gây sóng gió trong chính trường, mang tiếng cho đảng DC đang bị nhóm cực tả này xỏ mũi, lại còn khỏa lấp hết tiếng nói của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC.
Cô OAC không phải là người duy nhất trong nhóm Tứ Quái Bang đang gặp rắc rối.
Tổ chức Judicial Watch đã chính thức đệ đơn yêu cầu Hạ Viện điều tra về bà dân biểu Hồi giáo của Minnesota, Ilhan Omar về chuyện chồng con của bà này (Xin xem Bài Khách về vụ bà Omar trong trang Lưu Trữ của DĐTC).
Bà Rashida Tlaib cũng dường như đang bị FBI dòm ngó cũng vì chuyện lem nhem tiền bạc gì đó.
TTDC HÓA ĐIÊN
TT Trump ra lệnh treo cờ rủ tới ngày 8 tháng 8, để tưởng niệm các nạn nhân các vụ bắn giết điên loạn tại El Paso và Dayton.
Anh nhà báo Frank Figliuzzi của đài NBC ngồi vặn óc nghĩ ra cách để đánh Trump.
Theo anh này, như vậy có nghĩa là ngày 8/8, quốc kỳ Mỹ khắp nước sẽ được kéo lên lại. Cũng có nghĩa là TT Trump... kín đáo vinh danh Adolf Hitler! Anh ‘siêu cuồng chống Trump’ này giải thích: chữ ‘H’ là chữ thứ 8 trong bảng mẫu tự; 8/8 nghĩa là H/H; nghĩa là… xin quý độc giả bình tĩnh: Heil Hitler! Hoan hô Hitler!!! Nôm na ra, TT Trump muốn lấy ngày Heil Hitler, cả nước kéo cờ Mỹ lên để tung hô Hitler!
Kẻ này phải công nhặn anh nhà báo này thật là… trí tưởng tượng hơn người, chỉ tiếc là hành nghề lộn chỗ, đáng lẽ phải là nhà văn viết tiểu thuyết giả tưởng, lại đi làm nhà báo nói láo ăn tiền.
Cụ tỵ nạn nào đồng ý với anh nhà báo cuồng chống Trump này, xin xưng tên cho thiên hạ biết.


---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com