Subject: Nỗ lực lớn để đưa đồng bào tị nạn ra khỏi trại giam Thái Lan Print to printer
Poster: Tham237  
Source: http://www.canhthep.com  
 

hmong.png


Người mẹ Hmong và 4 trong số 6 người con được trả tự do từ trại giam IDC, Bangkok, Thái Lan, ngày 20 tháng 11 năm 2018 (ảnh BPSOS)

Trong số 171 người bị bắt giam trong năm 2018, 92 người đã hoặc sắp được tự do.

Mạch Sống, ngày 13 tháng 6, 2019
http://www.machsongmedia.com

Từ cuối tháng 8 năm ngoái, cảnh sát Thái Lan đã thực hiện nhiều cuộc bố ráp để bắt và trục xuất những người di dân bất hợp pháp. Trên 170 người Việt xin tị nạn thuộc các sắc tộc khác nhau và gồm cả trẻ em ở trong số này. Tất cả đều bị tống giam tại trại giam của Sở Di Trú, còn được gọi là IDC (Immigration Detention Center). Nhiều gia đình cả bố mẹ và con cái bị bắt chung. Cũng không ít trường hợp chỉ một phần gia đình bị bắt, và có gia đình cả cha lẫn mẹ bị bắt để lại con nhỏ bơ vơ ở ngoài. Ngoài người Việt ra còn có không ít người Pakistan, người Campuchia… cũng bị bắt trong các đợt bố ráp gần đây. Thực ra, trước đó cảnh sát Thái Lan vẫn bắt và giam người tị nạn hoặc người đang xin tị nạn nhưng chỉ lẻ tẻ chứ không ồ ạt như mấy tháng cuối năm ngoái.

Trước tình trạng này, liên minh CRSP (Coaliation for Rights of Refugee and Stateless Persons) gồm một số tổ chức chuyên lo cho người tị nạn ở Thái Lan đã nhanh chóng lên kế hoạch để vừa thăm viếng, chăm lo cho những người bị giam vừa vận động để họ được thả. Trong thực hiện, Liên Minh CRSP lập ra toán dịch vụ xã hội và toán vận động chính sách. BPSOS góp 1 cán sự xã hội người Thái, 1 luật sư người Thái, 1 luật sư người Singapore và 1 thông dịch viên nói tiếng Tây nguyên cho 2 toán này.

---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com