Subject: LOÀI NGƯỜI RÚNG ĐỘNG VÀ XÃ HỘI SUY SỤP VÌ MỘT THỨ XOÀNG XỈNH NHỎ NHOI Print to printer
Poster: Tham237  
Source: http://www.canhthep.com  


Moustapha Dahleb, nhà văn Chad, châu Phi
Ngô Thị Phương Thiện dịch
Hạ Ngôn hiệu đính

Nguyên bản tiếng Pháp:
https://www.limada.net

Một thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi, kích thước siêu nhỏ, có tên coronavirus đang làm xáo trộn quả địa cầu. Một thứ gì đó, vô hình, đến và đặt ra một luật lệ riêng biệt. Nó cật vấn mọi thứ và đảo lộn mọi trât tự đã được thiết lâp. Moi thứ đang bị sắp xếp lại theo một kiểu khác, một cách khác.

Điều các cường quốc phương Tây không làm được ở Syria, Lybia, Yemen, thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi kia làm được: ngưng bắn, đình chiến…

Điều quân đội Algeria không làm được, thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi kia làm được: chấm dứt Phong trào Hirak (biểu tình chống TT Abdelaziz Bouteflika muốn tiếp tục làm TT nhiệm kỳ 5).

Điều các nhà đối lập chính trị không làm được, thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi kia làm được: lùi ngày bầu cử.

Điều doanh nghiệp không làm được, thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi kia làm được: hoàn trả thuế, miễn thuế, cho vay không lãi, quỹ đầu tư, tất cả tuột bằng giá nguyên liệu thô...

Điều phong trào áo vàng và công đoàn không làm được, thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi kia đã đạt được: giảm giá xăng dầu, tăng quyền lợi xã hội...

Bỗng nhiên, người ta thấy trong thế giới phương Tây nhiên liệu xuống giá, ô nhiễm giảm, mọi người bắt đầu có thời gian rảnh rỗi, dư dả đến mức không biết phải làm gì. Cha mẹ bắt đầu tập tìm hiểu con cái, con cái tập sống nhiều hơn với gia đình, việc làm chỉ là thứ yếu, du lịch và thú vui không còn là thước đo của một cuộc sống thành đạt.

Bỗng nhiên, trong thinh lặng, chúng ta quay về với nội tâm của mình và chợt hiểu giá trị của hai chữ liên đới và vô thường.

Bỗng nhiên, chúng ta cùng chung một cảnh ngộ, giàu nghèo gì cũng thế. Chúng ta nhận ra đã cùng nhau đến cửa hàng vét sạch nhu yếu phẩm và bệnh viện đang đầy ứ người và tiền bạc không còn ý nghĩa gì nữa. Rằng chúng ta đều cùng chung một nhân dạng khi đối diện với coronavirus.

Chúng ta nhận ra trong nhà để xe, những chiếc xe hơi đắt tiền và sang trọng phải nằm ụ vì không một ai được ra đường nữa.

Chỉ cần một vài ngày để thế giới hoàn thiện một bình đẳng xã hội, điều mà trước đây không ai hình dung được.

Lo âu đã xâm chiếm mọi người. Nỗi lo sợ về một cuộc sống bấp bênh đã đổi bên. Nó đã bỏ phía người nghèo và bước sang bên kia sống với kẻ giàu có và quyền lực. Nó nhắc nhở những người này nhớ lại bản chất con người và tính nhân bản.

Mong rằng coronavirus giúp mọi người nhận ra cuộc đời là vô thường, khi nhân loại đang mơ ước sống trên sao Hoả, nghĩ rằng đủ thông minh “clone” các bộ phận để trường sinh bất tử.

Mong rằng coronavirus sẽ giúp mọi người nhận ra giới hạn của sự thông minh loài người khi đối diện với sức mạnh của đất trời.

Chỉ cần vài ngày để niềm xác tín trở thành điều bất định, sức mạnh trở thành yếu đuối và quyền lực biến thành tình liên đới và sự phối hợp ý chí.

Chỉ cần vài ngày để nhận ra châu Phi trở thành lục địa an toàn. Nên để mơ mộng đó chỉ là mộng mơ.

Chỉ cần vài ngày để nhân loại ý thức được rằng tất cả chỉ là hơi thở và bụi tro.

Chúng ta là ai? Giá trị của chúng ta là bao? Chúng ta làm gì được trước coronavirus này?

Hãy nhìn thẳng vào sự thật và cậy nhờ đến sự quan phòng của Thượng Đế.

Hãy tự vấn về tính “nhân bản” trong bối cảnh "toàn cầu hóa" đang bị coronavirus thách thức.

Hãy ở nhà nghĩ ngơi và suy gẫm về đại dịch này.

Hãy yêu thương nhau mãi mãi!

---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com