Subject: TT Trump khẳng định Mỹ không có thương vong, tuyên bố áp cấm vận: "Có vẻ Iran đã chùn bước" Print to printer
Poster: ChimTroi  
Source: http://www.canhthep.com  
 

TT Trump khẳng định Mỹ không có thương vong, tuyên bố áp cấm vận: "Có vẻ Iran đã chùn bước"

Thi Anh | 08-01-2020 - 23:03 PMẢnh: Reuters

Phát biểu được ông Trump đưa ra 1 ngày sau vụ Iran phóng hoả tiển nhằm vào 2 căn cứ quân sự Iraq mà lính Mỹ đồn trú.

Bắt đầu bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố:
"Chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ thì Iran sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân".

Mỹ không có thương vong

Về cuộc tấn công đêm 7/1 của Iran nhằm vào 2 căn cứ quân sự Iraq mà quân Mỹ đang đồn trú, ông Trump khẳng định, nước Mỹ không hề chịu tổn thất về người.
"Tôi rất vui lòng được thông báo với các bạn, người Mỹ nên cảm thấy biết ơn và hạnh phúc. Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong vụ tấn công của chính quyền Iran đêm qua. Chúng ta không hề có thương vong. Tất cả các binh lính Mỹ đều an toàn và chỉ có một số tổn thất hạn chế tại các căn cứ".

Iran đã "chùn bước"

Ông Trump cho hay, binh lính Mỹ đã có sự chuẩn bị trong tình huống này và ca ngợi quyết định phân bổ lực lượng, cũng như hoạt động của hệ thống báo cáo sớm. Tổng thống Mỹ đồng thời nhận định rằng Iran đã chùn bước.

"Có vẻ Iran đã chùn bước. Đó là điều tốt cho tất cả các bên và cả thế giới".

[NÓNG] TT Trump khẳng định Mỹ không có thương vong, tuyên bố áp cấm vận: Có vẻ Iran đã chùn bước - Ảnh 1.

Vụ bắt cóc con tin năm 1979 tại đại sứ quán Mỹ ở Iran - sự kiện được cho là điểm đánh dấu cho tình trạng đi xuống trong quan hệ giữa hai nước - được ông Trump nhắc tới như một dấu mốc đặc biệt: "Suốt từ năm 1979, nhiều nước đã phải chịu đựng những hành động phá hoại, gây bất ổn của Iran ở Trung Đông và cả bên ngoài khu vực này".

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không để cho Iran tiếp tục làm các hành động mà Mỹ cho là "bảo trợ khủng bố" và "theo đuổi vũ khí hạt nhân".

"Những ngày ấy đã qua rồi" - Tổng thống Trump nói.

Về vụ oanh kích mà Mỹ thực hiện hồi tuần trước, sự việc khiến căng thẳng giữa 2 bên tăng cao, ông Trump dùng từ "trùm khủng bố hàng đầu thế giới" khi đề cập tới tư lệnh cấp cao của Iran Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng trong vụ việc.
Ông Trump cho biết, bằng việc trừ khử ông Soleimani, Mỹ đã có thể ngăn chặn được vụ tấn công mà ông này dự tính thực hiện.

Mỹ áp cấm vận bổ sung nhằm vào Iran

Tổng thống Mỹ tuyên bố, Washington sẽ lập tức áp cấm vận kinh tế bổ sung lên chính quyền Iran và "mức cấm vận nặng nề này sẽ được giữ nguyên nếu Iran không thay đổi thái độ của mình".

Ông Trump nhấn mạnh, chính quyền Mỹ cũng sẽ tiếp tục xem xét các phương án khác để đáp trả các vụ tấn công hoả tiển của Iran, đồng thời nhắc lại những hành động từ phía Iran mà ông cho là gây hấn.

"Chỉ trong vài tháng gần đây, Iran đã bắt tàu ở các vùng biển quốc tế, tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi và bắn hạ 2 máy bay không người lái của Mỹ".

"Ta nên cùng nhau nỗ lực đạt thỏa thuận với Iran"

Gọi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2013 là "thỏa thuận ngu ngốc", ông Trump khẳng định:

"Họ đã nhận được 150 tỷ USD, chưa kể tới 1,8 tỷ USD tiền mặt nhưng thay vì nói cảm ơn họ lại hô vang "Death to America" (Cái chết tới với nước Mỹ). Hoả tiển mà họ nã vào chúng ta và đồng minh đêm qua được chi trả bằng chính nguồn quỹ mà chính quyền tiền nhiệm của Mỹ đã tạo điều kiện".

Ông Trump kêu gọi các nước từ bỏ JCPOA, thỏa thuận mà ông cho là "nhiều sai sót".

[NÓNG] TT Trump khẳng định Mỹ không có thương vong, tuyên bố áp cấm vận: Có vẻ Iran đã chùn bước - Ảnh 2.

"Iran phải từ bỏ ngay tham vọng hạt nhân và chấm dứt bảo trợ khủng bố. Đã đến lúc Mỹ, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc công nhận thực tế này. Giờ đây họ phải rời bỏ những tàn dư từ thỏa thuận JCPOA. Và chúng ta nên cùng nhau nỗ lực để tiến tới một thỏa thuận với Iran khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, ông sẽ đề nghị NATO can dự nhiều hơn vào tiến trình Trung Đông.

Ngoài ra ông còn khẳng định: Mỹ không cần dầu của Trung Đông.

"Trong vòng 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo của tôi, nền kinh tế của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết và Mỹ đã đạt được trạng thái độc lập về năng lượng. Thành tựu này đã thay đổi ưu tiên chiến lược của chúng ta".

"Hiện nay chúng ta là nhà sản xuất số 1 về dầu và khí đốt tự nhiên. Chúng ta độc lập và không cần dầu của Trung Đông".

Ở phần cuối bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ dành lời ca ngợi cho quân đội Mỹ và khoe sức mạnh của các loại vũ khí mà nước này đang sở hữu. Tuy nhiên, ông Trump chốt lại rằng: nước Mỹ không muốn phải động đến.

"Hoả tiển của chúng ta lớn, uy lực, chính xác, chết người và tốc độ. Hiện hoả tiển siêu thanh đang được chế tạo. Thực tế rằng chúng ta có trang bị tuyệt vời không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng. Chúng ta không muốn phải sử dụng tới. Quốc phòng và kinh tế vững mạnh là công cụ răn đe tốt nhất của nước Mỹ".---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com