Subject: Ba anh em ở San Diego bị bắt vì tội ‘tráo iPhone, iPad giả trị giá $6,1 triệu’ Print to printer
Poster: ChimTroi  
Source: http://www.canhthep.com  


Ba anh em ở San Diego bị bắt vì tội ‘tráo iPhone, iPad giả trị giá $6,1 triệu’

BM
Nhà chức trách liên bang Mỹ hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, công bố cáo trạng theo đó nói rằng có 14 người thuộc một đường dây tội phạm quốc tế đã lường gạt công ty Apple tới $6,1 triệu.

Theo cáo trạng, một tổ chức do ba anh em chỉ huy bị cáo buộc là đã nhập vào Mỹ hơn 10,000 máy iPhone và Ipad làm giả ở Trung cộng, sau đó đến các tiệm Apple Store ở khắp nước Mỹ và Canada để đổi lấy hàng thật, theo bản tin ABC News.

BM
Cáo trạng vụ đổi iPhone giả lấy iPhone thật.

Cáo trạng nói những người này làm giả số serial number và số nhận diện điện tử IMEI, giống như những con số có trong giao kèo bảo hành của Apple nên rất khó phát giác.

Nhóm này sau đó gửi các sản phẩm Apple thật về lại Trung cộng và các quốc gia khác để bán với giá cao hơn, theo hồ sơ truy tố.

Công ty Apple nói họ bị lừa khoảng $6,1 triệu do các iPhone và iPad giả này.

BM
Ông Zhiwei Liao, 31 tuổi, chủ hai tiệm sửa điện thoại ở San Dieg, bị tố cáo là đứng đầu đường dây cùng hai anh em trai là Zhimin Liao, 33 tuổi, và Zhiting Liao, 30 tuổi.

Trong số những người bị cáo giác đồng lõa có Đào triệu La vợ của ông Zhiwei; Mengmeng Zhang vợ của ông Zhiting; và Nguyễn Thị Minh Tâm , vợ của ông Zhimin.

Người thứ bảy trong gia đình này, Xiaomin Zhong, có vợ là em gái của ba anh em và đang sống ở Trung cộng, theo cáo trạng.

BM
Cả ba anh em đều sinh ra ở Trung cộng và công dân Mỹ nhập tịch.

Biện Lý Robert Brewer nói vụ này “không chỉ thuần túy là một vụ bị lừa mất tiền” mà qua “hành động làm giả sản phẩm và lừa gạt công ty Mỹ, đã gây thiệt hại cho người tiêu thụ cũng như thị trường.”

BM
Ba anh em này bị truy tố nhiều tội danh, gồm cả lừa đảo và buôn bán hàng giả, và rửa tiền. Nếu bị kết tội, các nghi can này có thể lãnh án hàng chục năm tù.

Theo cáo trạng, đường dây này hoạt động từ năm 2014.

Thành phần chỉ huy đường dây bị nhân viên FBI bắt giữ vào sáng ngày Thứ Tư, trong khi các nghi can khác sống ở Trung cộng và Việt Nam

Theo thông cáo báo chí, vụ án được phá khi cơ quan thực thi pháp luật Mỹ mở chiến dịch tấn công vào ngày thứ Tư 13/11 tại San Diego, California. Cho tới nay có 11 trong số 14 bị can đã bị bắt giữ. Cơ quan chức năng Mỹ cho biết, các đối tượng trong đường dây tội phạm trên là những công dân gốc Trung cộng, Việt Nam nhập tịch Mỹ


V.Giang


---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com