Subject: TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỉ xây tường biên giới Print to printer
Poster: NguoiViet  
Source: http://www.canhthep.com  
 

Click to expand image to full size (25.92 Kb)


Tổng Thống Donald Trump tuyên bố ký ngân sách và ban bố tình trạng khẩn trương hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín, đồng thời, ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia, lấy $8 tỉ để xây tường ngăn chặn điều mà ông gọi là “một cuộc xâm lăng đất nước chúng ta” của di dân bất hợp pháp, theo AP.

Dự thảo ngân sách được lưỡng viện Quốc Hội thông qua hôm Thứ Năm chỉ chi $1.375 tỉ để làm một đoạn hàng rào dài khoảng 55 dặm.

Trong khi đó, tổng thống muốn có $5.7 tỉ để xây bức tường dài khoảng 220 dặm.
Hồi Tháng Mười Hai, 2018, vì Quốc Hội không chi $5.7 tỉ, nên tổng thống không chịu ký ngân sách, làm một phần tư chính quyền liên bang bị đóng cửa trong 35 ngày, lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngày 25 Tháng Giêng, sau khi bị nhiều áp lực, ông Trump “đổi ý,” ký tạm ngân sách, để chính phủ mở cửa bình thường đến ngày 15 Tháng Hai.

Lần này, ông Trump không phủ quyết ngân sách, nhưng ban bố tình trạng khẩn trương, tìm cách lấy khoảng $8 tỉ để xây tường.

Trước khi tổng thống thông báo tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, một giới chức cao cấp của ông Trump cho NBC News biết số tiền này sẽ được rút như sau:

- $1.375 tỉ được Quốc Hội chuẩn chi cho Bộ Nội An.
- $600 triệu tiền Bộ Tài Chính tịch thu qua các vụ buôn bán ma túy.
- $2.5 tỉ trong chương trình chống ma túy của Bộ Quốc Phòng.
- $3.6 tỉ từ tài khoản xây dựng quân sự của Bộ Quốc Phòng.

Phía Dân Chủ phản ứng ngay lập tức.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, được CNBC trích lời nói rằng Quốc Hội “không thể để tổng thống xé nát Hiến Pháp.”

Những nhà lập pháp này cho rằng, quyền chi tiền nằm trong tay Quốc Hội, chứ không phải tổng thống. Ngoài ra, họ bác bỏ tuyên bố của tổng thống nói rằng đang có một khủng hoảng ở biên giới.

Trong cuộc họp báo ở Washington, DC hôm Thứ Năm, và Pelosi nói: “Không có khủng hoảng nào ở biên giới cả. Khủng hoảng ở Mỹ hiện nay chính là tình trạng sử dụng súng.”

Tổng Thống Trump cho rằng, trước ông, từng có tổng thống ban bố tình trạng khẩn trương, và nay ông cũng làm như vậy.

Các nhà quan sát cho rằng, chắc chắn phía Dân Chủ sẽ kiện tổng thống ra tòa.

Tại California, tiểu bang từng bầu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Xavier Becerra, bộ trưởng Tư Pháp, được đài phát thanh NPR trích lời cho biết “tiểu bang sẽ kiện tổng thống” trong vụ này.

Sau khi ban bố tình trạng khẩn trương, ông Trump nói ông biết ông “sẽ bị kiện” và có thể Tòa Kháng Án Khu Vực 9 sẽ đưa ra một phát quyết “tệ hại,” theo CNN.
(Đ.D.)


---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com