Subject: Góp ý với ông Openmind Print to printer
Poster: ctphan  
Source: http://www.canhthep.com  
 

Trước hết tôi có lời xin lỗi trang chủ trang Cánh Thép và quí hội viên vì tôi đã lạm dụng trang CT để tranh luận với ông Openmind về một vấn đề quá to lớn, vượt tầm hiểu biết của một kẻ thấp hèn như tôi. Tuy nhiên, theo suy nghĩ chủ quan của tôi thì đây cũng là dịp để mọi người thấy được tầm nhìn hạn hẹp và lòng đố kị điên cuồng của ông ta chỉ vì một vài sự kiện mới xảy ra. Mong quí vị rộng lòng chấp nhận.

Thưa ông Openmind,

(1) Trong bài viết trả lời cho tôi mới đây ông viết “ mình không nên đổ dầu vào lửa” nhưng thật sự bài viết đầu tiên của ông đề cập và phê phán về hai sự kiện mới xảy ra, ông đã ném rơm vào lửa rồi đấy, ông có thấy không? Bằng chứng là lửa đã bùng lên dữ dội sau bài viết của ông khi có nhiều người đã dùng những thậm từ tệ hại nhất để đả kích ông, ông không thấy sao?

(2) Bất cứ người nào có lý trí cũng đều muốn giải quyết chuyện súng ống ở Mỹ cho được rốt ráo. Nhưng qua bao nhiêu đời Tổng thống, đã không có (và cũng sẽ không có) một kế sách nào đưa đến thành công. Hễ khi nào có chuyện giết người hàng loạt do súng ống gây ra thì bọn chính khách đài đài lại nhao nhao chỉ trích lẫn nhau và đổ thừa cho nhau làm như chỉ có bọn chúng mới là kẻ biết tôn trọng mạng sống con người, còn đối phương là loại người tàn bạo. Sau một lúc ồn ào rồi thì sao? Mọi chuyện đâu vẫn hoàn đó. “Vũ như cẩn”.
Đề nghị của ông là cấm bán súng máy và check background trước khi bán súng, cũng chẳng phải là mới mẻ gì, nhưng sở dĩ không thực hiện được là vì có nhiều lý do, chứ không phải chỉ đơn thuần là do tụi NRA loby như ông lầm tưởng và quá đề cao tụi nó. Trước hết, chuyện súng ống đã ăn sâu vào huyết quản của dân Mỹ kể từ thời lập quốc đến giờ, nó là một thứ văn hóa của dân Mỹ, muốn sửa đổi đâu phải chỉ là những lời hô hào, những bài diễn văn nảy lửa, những cuộc biểu tình, những sắc lệnh.
Muốn sửa đổi là phải sửa đổi từ căn bản: VĂN HÓA-GIÁO DỤC. Có làm được không? Khó lắm. Kế đến là cấm bán súng máy, liệu có đạt được như mong muốn? Chợ đen thiếu giống gì đó, muốn mua bao nhiêu lại không có. Và chỉ tạo điều kiện làm giàu thêm cho bọn buôn lậu vũ khí. Cũng giống như cấm bán rượu hồi thời Al Capone! Hay luật cấm ma túy đã có từ hàng trăm năm nay mà có cấm được không? Đó là chưa nói đến có hàng trăm triệu khẩu súng đang ở trong nhà dân, thì làm sao đây? Hay như anh Joe Ngái Ngủ (Joe Biden) mới đưa ra lời hứa là nếu đắc cử anh ta sẽ tịch thu và cấm tất cả vũ khí tự động!.
Ai, lực lượng nào, dám chường mặt đến những nhà có súng để tịch thu? Mình đồng da sắt chắc? Đó là chưa nói đến sẽ có hàng trăm ngàn cái lawsuit về vi phạm hiến pháp (vi phạm 2nd Amendment). Ông ta chịu đựng được không. Còn các vị dân cử, họ không thông qua được luật cấm vũ khí là vì họ phải chìu theo ý nguyện của cử tri trong đơn vị của họ chứ nếu không thì họ mất job, đâu còn cách chọn lựa nào khác. Chỉ còn cách hứa lèo, nói nhăng nói cuội để hạ hỏa dư luận khi có chuyệ xảy ra để cho qua giai đoạn mà thôi. Làm gì được.

(3) Tôi không đi lạc đề như ông nghĩ, tôi chỉ nhấn mạnh cho ông nhớ, khi đã có luật thì mọi người phải tôn trọng, cho dù luật đó đã có từ lâu hay chỉ mới ban hành. Luật là do con người đặt ra, con người có thể sửa đổi, bổ sung để cho phù hợp với hoàn cảnh, tình thế. Khi xưa chưa có luật tạm giữ để điều tra nên mới có những thành phần bất hảo trà trộn vào Mỹ (mafia Ý, bọn cướp bóc, băng đãng MS-13…) thì nay chính phủ đặt ra luật để thanh lọc là điều đúng chứ có gì là sai.
Sao ông lại phản đối? Do đó mà có vô số người tị nạn từ các nước như D.R. Congo, Myanmar, Bhutan… đã ở trong các trại tị nạn hàng chục năm trời trước khi được chấp nhận cho vào Mỹ. Người tị nạn, di cư từ các nước nam Mỹ nhân danh gì để đòi hỏi phải được ưu tiên hơn các sắc dân khác? No way.

(4) Ông nói rằng ông “chẳng ưa gì hai ông Joe Biden và Jerry Brown, nhưng chỉ trách là họ sợ trách nhiệm và sợ mất phiếu” thì đã quá rõ ràng là ông cũng thấy được cái tâm địa bẩn thiểu của chúng; chúng chỉ “sợ trách nhiệm, sợ mất phiếu”. Chúng đâu có thật lòng thương tưởng hay để ý gì đến chúng ta, người Việt tị nạn. Vậy thì người Việt tị nạn chúng ta mãi mãi căm ghét hai tên này và tẩy chay chúng là chính đáng. Chúng không có chỗ đứng trong cộng đồng người Việt tị nạn. Đừng tìm cách khoa ngôn, bao che cho chúng.

(5) Sở dĩ tôi nói ông thiếu lương thiện là vì: hai sự kiện giết người tàn bạo như nhau, xảy ra gần như cùng một lúc mà ông chỉ phê phán, lên án và đổ thừa cho một người, sự kiện còn lạị ông không một lời đá động gì cả, mặc nhiên che dấu, thì đó không phải là thiếu lương thiện thì là gì? Nếu ông có tâm công chính thì ông phải lên án cả hai và cũng đổ lỗi cho kẻ thứ hai, thì tôi đâu có gì để nói. Rõ ràng là ông muốn che dấu và bóp méo dư luận với ý đồ nào đó mà còn lên mặt nhắc nhở người khác phải thế này thế kia thì rõ ràng là có dụng ý bất chánh.
Ý đồ đen tối của ông bị bóc trần thì ông lại ngụy biện lung tung, đưa ra những sự kiện đã xảy ra từ hồi xa xưa, vào những thập niên 80, 90 để tung hỏa mù. Thử hỏi ông lúc đó ai là Tổng thống và ông Trump lúc đó là ai và đang làm gì? Sao ông không lôi đầu mấy tên chính khách lúc đó ra để hài tội.
Lịch sử nước Mỹ cho thấy đã có sự chia rẽ và đã có bạo loạn từ mấy trăm năm nay rồi, thời nào cũng có, dưới thời TT nào cũng có chứ không phải đợi đến khi ông Trump làm TT mới chia rẽ. Đừng nên dùng cái thiên kiến cá nhân mà kết tội một người vì hùa theo lũ tryền thông thổ tả.

(6) Ông chọn cái “Platform” của đảng DC đó là quyền của ông, không ai có quyền cấm cản. Về chuyện Prochoice hay Prolife cũng là quyền của ông tôi xin miễn bàn. Nhưng về chuyện Environment Protection, Global Warming gì gì đó, thì tôi có mấy ý sau xin để nhắc ông suy nghĩ thêm. Đừng nên lo chuyện “bò trắng răng”, thử hỏi ông: 500, 300 năm trước môi trường sống trên trái đất có tốt hơn, khí hậu địa cầu có mát mẻ hơn bây giờ, đúng, không sai. Nhưng đời sống con người và tuổi thọ của con người lúc đó có tốt hơn bây giờ không? Chắc chắn là không.
Do đâu mà có được như vậy? Có phải do trí khôn của con người và khả năng thích ứng của con người. Khả năng thích ứng của con người là vô hạn. Trí khôn của con người là vô biên. Vậy thì ta lo những chuyện môi trường sẽ bị ô nhiễm, khí hậu cứ nóng dần sẽ hại đến con người chẳng hóa ra là ta phủ nhận khả năng thích ứng và trí khôn của các thế hệ sau này? 100, 200 năm sau chúng cũng sẽ chẳng làm được gì. Chỉ có thế hệ của chúng ta là vô địch? Vớ vẩn.
Chỉ tội cho những người có đầu óc bi quan bị các nhà “khoa học dỏm” phối hợp với các chính trị gia lưu manh đầu độc làm cho hoang mang để chúng có cớ xin Fund gọi là nghiên cứu cái này cái nọ rồi hô hoán lung tung để tiếp tục được hưởng Fund mà phè phỡn. Tôi khinh. Nếu các nhà “khoa học” thực sự có tài và thực sự lo cho nhân loại thì tại sao không tìm ra một giải pháp gì hữu hiệu để làm mau rã mục các lọai nhựa, mà lại xúi các chính khách ngu xuẩn ra luật cấm sử dụng bao nhựa, ống hút nhựa. Các ống chích, các bịch đựng máu, các sợi dây truyền dịch đủ loại cũng làm bằng nhựa đấy, sao không cấm luôn đi?

Năm 1994 cựu PTT Al Gore hách xì xằng tuyên bố là nếu chúng ta không làm gì để cứu vãn trái đất thì chỉ trong vòng 10 năm nữa loài người sẽ bị thảm họa, nhiều thành phố sẽ bị chìm ngập dưới mực nước biển! Hãy đóng góp vào quĩ bảo vệ trái đất mau mau kẻo quá trễ. Bây giờ đã hơn hai mươi năm qua rồi và đã có ai nhìn thấy điều này xảy ra không? Vậy mà ông ta cũng đã kiếm được bộn tiền nhờ những người nhẹ dạ đóng góp.
Rồi bây giờ có cô Dân biểu AOC đưa ra cái gọi là “New Deal” điên rồ, có thể tiêu tốn đến 20 ngàn tỉ, mà cũng có người hoan hô như một lũ lên đồng, cô ta cũng giống như AG còn đưa ra thời hạn là 12 năm, nếu không thực hiện cái gọi là “New Deal” của cô ta thì nhân loại sẽ gặp thảm họa. Kinh khiếp quá.

Hãy lắng nghe cho kỹ và dùng đầu óc tỉnh táo để nhận định và phân tích những gì các chính trị gia hô hào, cái nào có lý, cái nào vô lý. Đừng chỉ dùng lỗ tai để nghe rồi nhảy cẩn lên mà tung hô, mà còn cần phải “nghe” bằng trái tim và khối óc nữa thì mới đúng là người hiểu biết.

Mong ông đọc kỹ và được thấm dần như mưa xuân, chứ không phải như mưa rào.

ctphan

---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com