Subject: FDA khuyến nghị mọi người nên vứt bỏ cá ngừ do một công ty Việt Nam bán Print to printer
Poster: ChimTroi  
Source: http://www.canhthep.com  
 

FDA khuyến nghị mọi người nên vứt bỏ cá ngừ do một công ty Việt Nam bán
November 16, 2019PHOENIX – Các viên chức của FDA cho biết họ đang khuyến nghị mọi người nên vứt bỏ cá ngừ do một công ty Việt Nam bán, liên quan đến một số trường hợp ngộ độc cá scombrotoxin

Cá ngừ vây vàng được bán bởi một công ty có tên là Trường Phú Xanh, và FDA đang khuyến nghị người tiêu dùng, nhà nhập khẩu, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà bán lẻ và nhà hàng loại bỏ cá ngừ đã được sản xuất từ tháng 1 năm 2019 đến nay.

Các viên chức FDA cho biết cho đến nay, một cuộc điều tra cho biết, đã có 47 bệnh nhân ngộ độc cá Scombrotoxin với cá ngừ vây vàng.

Trong khoa học, ngộ độc histamine được gọi là ngộ độc scombrotoxin (scombrotoxic poisoning) vì thường xảy ra khi tiêu thụ các loại cá scombroid như cá thu, cá ngừ… Tuy nhiên, một số loại cá khác như cá mòi (sardine), cá hồi (salmon), cá trích (herring)…, nói chung là các loại cá di trú, bơi nhanh, có vây, thịt đỏ đều có thể phát sinh histamine ở mức cao.

Triệu chứng ngộ độc xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng từ 10 phút đến 2 giờ sau khi ăn, gồm nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, chóng mặt, nhức đầu, rát họng…, rất giống với triệu chứng do dị ứng. Một số trường hợp nặng hơn thì ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, hạ huyết áp… nhưng thường là tự khỏi sau 24 giờ.

Cơ thể người có thể dung nạp được một lượng histamine nào đó vì histamine bị phân hủy do enzyme trong cơ thể. Do đó, để gây ngộ độc thì phải tiêu thụ thức ăn có mức histamine cao, hoặc enzyme trong cơ thể vì lý do nào đó bị ức chế không phân hủy được histamine.

Ngộ độc cũng còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Ở mức 8-40 mg histamine, một số người mẫn cảm có thể biểu hiện vài triệu chứng nhẹ.

Lượng histamine phân bố không đều trong miếng cá, phần thịt đỏ thâm có nhiều histamine hơn phần thịt trắng. Histamine lại rất bền nhiệt nên cá, dù có là cá đông lạnh, đóng hộp, xông khói, nấu lẩu… đều có thể gây ngộ độc một khi đã phát sinh histamine cao.

FDA đã yêu cầu công ty bắt đầu thu hồi tự nguyện tất cả cá ngừ vây vàng nhập cảng của mình với ngày sản xuất từ tháng 1 năm 2019 đến nay. Yêu cầu này dựa trên thời hạn sử dụng dài của sản phẩm

TH---
This article comes from Cánh Thép
http://www.canhthep.com